Rơ le đề máy phát điện là gì? Tìm hiểu về bộ đề máy phát điện

Rơ le đề máy phát điện là gì? Tại sao hiện nay các loại máy phát điện đa số đều có sử dụng rơ le? Tất cả các thông tin cơ bản về thiết bị này sẽ được mayphatdienhd.vn tổng hợp và gửi đến cho quý bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Rơ le đề máy phát điện là gì?

Rơ le là một thiết bị chuyển mạch của máy phát, hay dễ hiểu hơn thì rơ le giống như một công tắc đổi mạch. Thiết bị này hoạt động bằng dòng điện. Dòng điện được cung cấp cho rơ le tạo ra một từ trường hút lõi sắt non để thay đổi trạng thái “tắt” hay “bật” của công tắc chuyển mạch. 

Rơ le đề máy phát điện là gì?
Rơ le đề máy phát điện 

Rơ le là cách gọi theo phiên âm tiếng Pháp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tiếng bị này bằng tiếng anh thông qua từ “relay”.

Chức năng chính của rơ le máy phát 

Rơ le bảo vệ máy phát điện có thể thực hiện các vai trò như sau:

 • Chuyển mạch: Trong đó là mạch của nhiều dòng điện/điện áp sang các tải khác nhau với 1 tín hiệu điều khiển.
 • Cách ly mạch: Các mạch điều khiển sẽ được cách ly/ ngắt khỏi mạch tải hoặc mạch được cấp dòng điện xoay chiều khỏi mạch được cấp điện 1 chiều.
 • Giám sát: Kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn và có thể ngắt điện máy móc khi xảy ra sự cố.
 • Cung cấp chức năng điều kiện cơ bản: Với 1 vài rơ le, bạn có thể tạo nên chức năng “AND”, “NOT”, “OR” cho 1 chu trình hoạt động hoặc tạo ra khóa an toàn với nhiều điều kiện kèm theo.

Cấu tạo của rơ le đề máy phát điện

Cấu tạo của rơ le có thể khác nhau theo từng loại máy phát. Tuy nhiên phần lớn các loại rơ le bảo vệ máy phát điện sẽ có cấu tạo cơ bản gồm những bộ phận sau:

 • Cuộn dây: Thành phần này làm từ dây điện cuốn quanh 1 lõi kim loại. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra điện từ. Cuộn dây và lõi kim loại này có tác dụng như một nam châm điện. 
 • Mạch tiếp điểm: Bộ phận này thường ở dạng lẫy (lá đồng có độ đàn hồi) để thực hiện chu trình đóng hoặc mở các tiếp điểm điện.

Ngoài ra bộ phận này còn có khung bảo vệ, các bộ phận như cần gạt, cần điều khiển và bộ phận kích hoạt để chuyển đổi trạng thái của tiếp điểm điện. 

4 cách phân loại rơ le

Có 4 cách phân loại rơ le dựa theo nguyên lý và chức năng khác nhau.

 • Phân loại theo nguyên lý làm việc ta có rơ le điện cơ (rơ le điện từ, rơ le điện từ phân cực, rơ le cảm ứng,…); rơ le nhiệt; rơ le từ; rơ le số.
 • Phân loại theo tiếp điểm: rơ le có tiếp điểm (loại tác động lên mạch bằng cách đóng mở tiếp điểm) và rơ le tĩnh (không có tiếp điểm, mạch sẽ thay đổi bằng cách thay đổi đột ngột một trong các loại điện cảm, điện trở,…).
 • Phân loại theo đặc tính tham số đầu vào: rơ le dòng điện, rơ le điện áp, rơ le công suất,….
 • Phân loại theo cách mắc: rơ le sơ cấp được mắc trực tiếp vào mạch điện và rơ le thứ cấp mắc vào mạch thông qua biến áp.
Có rất nhiều loại rơ le
Có rất nhiều loại rơ le

Nguyên lý hoạt động của rơ le

Với cấu tạo bao gồm nam châm điện, rơ le hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây của rơ le, các suất điện động cảm ứng được tạo ra và tác động tới nam châm. 

Nam châm được kết nối với tiếp điểm điện ở 2 trạng thái: 

 • Khi có dòng điện chạy qua, nam châm tạo lực hút hoặc đẩy dẫn tới tiếp điểm điện chuyển đổi trạng thái. 
 • Khi không có dòng điện chạy qua thì nam châm không sinh ra suất điện động khiến cho tiếp điểm giữ nguyên được trạng thái ban đầu.

Ứng dụng của rơ le máy phát trong ngành công nghiệp

 • Khởi động và điều khiển máy phát điện.

Rơ le có thể dùng để điều khiển tự động quá trình khởi động hoặc dừng máy phát điện. Các bộ phận như động cơ, bơm, quạt cũng có thể điều khiển bằng rơ le.

 • Bảo vệ quá dòng và quá áp.

Dòng điện đầu vào sẽ được giám sát bằng rơ le để tránh trường hợp vượt quá giới hạn an toàn. Các thiết bị trong mạch cũng được bảo vệ khỏi hư hại do quá tải dòng điện nhờ rơ le ngắt mạch kịp thời.

Ứng dụng của rơ le máy phát trong ngành công nghiệp
Ứng dụng của rơ le máy phát trong ngành công nghiệp
 • Đồng bộ hóa và chống ngược dòng điện.

Khi máy phát điện được đồng bộ hóa hoặc là thiết bị dự phòng điện, rơ le sẽ được dùng để hoạt động của các máy được đồng bộ và đảm bảo công suất được phân phối hợp lý. Cùng với tủ hòa đồng, rơ le giúp đồng bộ tần số, điện áp, pha của các máy phát điện trong cùng 1 hệ thống. Vì vậy cho dù điện áp của các máy không giống nhau cũng có thể kết nối và hoạt động chung nhờ có rơ le.

Rơ le cũng được dùng để ngăn chặn dòng điện quay ngược lại máy phát, gây hư hỏng khi máy phát dừng hoạt động. 

Các hãng lớn như Hyundai, Mitsubishi, Cummins, Kubota,… đều sản xuất được các loại rơ le bảo vệ máy phát điện có tính đồng bộ, hiệu năng và độ bền cao. Vì vậy khi mua máy phát điện của các hãng này bạn không cần phải lo lắng về chất lượng rơ le. Hãy đến với mayphatdienhd.vn để được trải nghiệm các dòng máy phát điện chất lượng hàng đầu. 

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh