8 tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện bạn cần biết

Cần tuân theo tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện để đảm bảo thuận tiện cho việc kết nối thiết bị điện, đảm bảo thiết kế phù hợp và giảm tiếng ồn, khí thải của máy. Có 8 tiêu chuẩn cơ bản liên quan trực tiếp tới kích thước, công suất và việc di chuyển máy phát cho thích hợp. Ngoài ra, phòng máy phát cần phải dựa vào thiết kế công trình và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng của quốc gia.

Tiêu chuẩn về kích thước phòng máy phát điện

Yêu cầu về chiều rộng phòng máy phát điện = Chiều rộng máy phát + Chiều rộng cả 2 bên máy tới tường.

Yêu cầu chiều dài phòng = Chiều dài máy + Chiều dài tiêu âm gió ra vào + Chiều dài chụp thoát gió + 1m.

Và chiều cao phòng = Chiều cao máy + Chiều cao bô giảm thanh, ống khói + 1m.

Tiêu chuẩn về kích thước phòng máy phát điện
Tiêu chuẩn về kích thước phòng máy phát điện

Trong đó:

 • Khoảng cách từ máy tới tường phải đảm bảo ≥ 0.8m.
 • Nếu có bồn dầu hoặc tủ khác thì phải tính thêm cả chiều rộng, chiều dài của các thiết bị này.

Tiêu chuẩn về bệ máy và giảm chấn

Các loại máy phát điện công nghiệp công suất lớn bắt buộc phải trang bị thêm bệ máy và bộ phận giảm chấn để đảm bảo hoạt động của máy và đảm bảo sàn nhà có thể chịu lực tác động của máy trong khoảng cho phép.

Trong đó:

 • Bệ máy phải xây bằng bê tông cốt thép. Với bề dày bệ từ 0.1-0.3m. Đồng thời mỗi bên của bệ máy phải lớn hơn kích thước của máy phát từ 0.1-0.5m để đảm bảo có thể lắp đặt lò xo giảm chấn hoặc vị trí cho người đứng để vận hành máy.
 • Lò xo giảm chấn cho máy phát cần có tải trọng gấp 2 tải trọng của máy. Điều này mới đảm bảo rung chấn của máy tác động lên sàn nhà không ảnh hưởng tới kết cấu sàn.

Tiêu chuẩn về hệ thống âm phòng của phòng máy phát điện

Hệ thống âm phòng (cách âm) là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng với những công trình gần khu đông người (khu dân cư, trường học, bệnh viện,…). Phòng máy phát cần có hệ thống cách âm để không gây ô nhiễm tiếng ồn. Đó có thể là hệ thống cách âm cho phòng hoặc bô giảm thanh lắp trực tiếp với máy.

Nếu lắp đặt hệ thống cách âm sẽ cần chuẩn bị 4 thiết bị sau:

 • Trần phòng máy và tiêu âm tường
 • Khối tiêu âm đầu vào và ra
 • Bô giảm thanh sơ cấp, thứ cấp
 • Cửa chớp

Mỗi thiết bị đều có những tiêu chuẩn về chất liệu, tải trọng, kích thước, độ chống cháy nổ và âm thanh riêng biệt. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với mayphatdienhd để được tư vấn kỹ hơn về các thông số của hệ thống âm phòng phòng máy phát điện.

Tiêu chuẩn về hệ thống cấp dầu

Hệ thống cấp dầu chỉ dành các tổ máy phát điện công suất nhỏ. Bởi trang bị bồn cấp dầu cho máy kích thước lớn rất khó di chuyển (làm trọng lượng và kích thước tổ máy tăng n lần) và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác nhau.

Và hệ thống cấp dầu cho tổ máy phát công suất nhỏ sẽ được phân thành 2 loại:

 • Hệ thống 1 bồn dầu: Không cần hệ thống bơm, chỉ cần nối đường ống, van đóng mở và thước thăm dầu.
 • Hệ thống 2 bồn dầu: Cần hệ thống bơm để bơm từ bồn dự trữ sang bồn dầu thứ 2.

Tiêu chuẩn về hệ thống thoát khí thải

Tương tự hệ thống âm tiêu, hệ thống thoát khí thải dùng để giảm bớt khí thải gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống thoát khí thải sẽ kiểm soát 4 thông số: lượng khí CO, SO₂, NO₂ và bụi tổng.

Hệ thống thoát khí thải bao gồm 2 bộ phận:

 • Đường ống dẫn khói: Yêu cầu làm bằng ống thép mạ kẽm, bọc bảo ôn bằng bông thủy tinh (tải trọng 80-100kg/m³), bên ngoài bọc inox.
 • Bộ lọc khói: yêu cầu làm bằng thép không gỉ T304.

Tiêu chuẩn tiếp đất 

Hệ thống tiếp đất theo tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện gồm có dây và các tầm nối đất.

Hệ thống tiếp đất cần lắp đặt 2 bộ phận:

 • Bộ phận tiếp đất cho trung tính máy phát. 
 • Bộ phận tiếp đất an toàn cho vỏ máy biến áp, bỏ tủ hạ thế và vỏ các thiết bị khác.

Trong đó yêu cầu Rnd ≤ 4W. Và phải đảm bảo các trung tính máy, vỏ máy, tủ hạ thế, giá đỡ, cửa và các vật liệu bằng thép đều được nối với hệ thống tiếp địa.

Có thể đặt máy phát điện ngoài trời
Có thể đặt máy phát điện ngoài trời

Tiêu chuẩn chiếu sáng trong phòng máy phát điện

Hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo đủ độ sáng để vận hành, bảo trì, bảo dưỡng máy mà không bị che lấp ánh sáng ở bất kỳ phía nào.

Trong đó, hệ thống chiếu sáng cần có thiết bị chiếu sáng và ổ cắm. Với thiết bị điều khiến là công tắc, thường đặt ở vị trí cửa ra vào phòng. Yêu cầu về dây dẫn phải dùng dây đồng bọc nhựa, có tiết diện 2×1.5mm² đặt trong ống thép.

Phòng chống cháy nổ

Bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa trong phòng đặt máy phát điện. Yêu cầu khi có sự cố phải ngắt ngay nguồn điện, dùng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp không thể dập tắt lửa bằng bình cứu hỏa thông thường, hãy sơ tán con người và liên hệ ngay cho cơ quan phòng cháy chữa cháy để cứu người, cứu hỏa.

Đó là những tiêu chuẩn thiết kế phòng máy phát điện mà mỗi cơ sở khi lắp đặt, sử dụng máy phát điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cần biết và tuân thủ. Để có thể lắp đặt và sử dụng hiệu quả nhất, hãy liên hệ với đơn vị có chuyên môn cao, uy tín lâu năm trong ngành như mayphatdienhd.vn để được tư vấn tận tình, chu đáo, cẩn thận nhất.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh