Máy phát điện 3 pha: Tổng hợp 5 thông tin bạn cần biết 

Máy phát điện 3 pha liệu có phải là sự lựa chọn mà bạn đang tìm kiếm? Nhu cầu như thế nào mua máy 3 pha sẽ tối ưu hiệu năng? Tìm hiểu ngay 5 thông tin về máy phát điện ba pha để đo mức độ phù hợp của dòng máy này với nhu cầu của bạn.

Khái niệm cơ bản về máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là thiết bị biến đổi năng lượng từ cơ năng thành điện năng, với mục đích tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha. Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng là dòng máy phát có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp, sản xuất,…. Máy phát điện sẽ cung cấp nguồn điện liên tục, dự phòng cho các tình huống mất điện, ngừng hoạt động máy móc, thiết bị không mong muốn. 

Máy phát điện 3 pha được ứng dụng trong rất nhiều ngành như công nghiệp, xây dựng, y tế, hàng hải,...
Máy phát điện 3 pha được sử dụng rất nhiều ngành như công nghiệp, xây dựng, y tế, hàng hải,…

Vì vậy, máy phát điện cũng được coi là một tài sản quan trọng, được dự trù từ đầu của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Các bộ phận cấu tạo nên máy phát điện xoay chiều 3 pha

Tương tự các dòng máy phát điện khác, máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng có các bộ phận chính như sau:

Động cơ

Là bộ phận tạo ra chuyển động quay, chuyển động cơ học để tạo ra năng lượng đầu vào cho máy phát điện. Động cơ sẽ tạo ra chuyển động quay cho rotor. Bộ phận này có thể vận hành bằng nhiều nhiên liệu khác nhau như: xăng, dầu, khí đốt, sức nước, năng lượng mặt trời,….

Giá máy phát điện 3 pha sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của động cơ. Bởi động cơ có kích thước càng lớn thì công suất càng tốt. 

Đầu phát điện

Là bộ phận thực hiện chức năng phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp, đầu máy được xem như bộ phận cần thiết mức độ 2 của máy phát. Đầu phát điện có 2 thành phần quan trọng là rotor và stator. 

Rotor

Rotor là phần cảm, là phần chuyển động để tạo từ trường, một trong những bộ phận không thể thiếu của máy phát điện. Rotor có thể là nam châm, nam châm điện được quay quanh một trục cố định để tạo ra một từ trường biến thiên.

Cấu tạo nên máy phát điện xoay chiều 3 pha
Các bộ phận cấu tạo nên máy phát điện xoay chiều 3 pha

Stator

Stator là phần ứng của máy phát. Bộ phận này gồm các cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước. 3 cuộn dây này sẽ được đặt trên một vòng tròn và đặt lệch nhau 1 góc không đổi 120 độ. Các cuộn dây khi tương tác với đường sức từ do rotor tạo ra sẽ làm phát sinh dòng điện xoay chiều. 

AVR – Bộ điều chỉnh điện áp

AVR máy phát điện 3 pha còn có tên gọi khác là bộ điều chỉnh điện áp hoặc ổn áp. Đây là bộ phận giúp xác định, điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát. Với một số máy phát điện trang bị bộ phận chổi than, AVR còn có tác dụng kích từ chổi than để điện áp ở giới hạn cho phép.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu của máy phát gồm có nhiều bộ phận có tác dụng cung cấp và lọc nhiên liệu. Các bộ phận chính thường có: thùng chứa nhiên liệu, bầu lọc thô, bơm chuyển, bầu lọc, bơm cao áp, vòi phun,…. 

Với các dòng máy dùng năng lượng mặt trời, sức nước, sức gió sẽ không có hệ thống này. Thay vào đó, rotor sẽ được nổi trực tiếp với một trục chính. Các loại năng lượng này sẽ tác động vào trực 1 lực để làm cánh quạt quay và tạo ra chuyển động. Vì vậy máy phát điện dùng các loại năng lượng này cần được đặt ở vị trí thích hợp, thu được nhiều năng lượng nhất có thể. 

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển dùng để kiểm soát, điều chỉnh và giám sát hoạt động của cả tổ máy. Hệ thống điều khiển đảm bảo các bộ phận của máy sẽ được tắt lần lượt, đúng thứ tự và không bị dừng đột ngột gây hỏng hóc. Với máy phát điện ba pha, hệ thống điều khiến thường có bảng điều khiển, ATS, bộ phận chia nguồn điện,…. 

Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát được thiết kế bao bọc khắp thiết kế của máy để làm mát và cân bằng nhiệt độ các bộ phận của động cơ. Hệ thống làm mát được thiết kế dạng tuần hoàn, nguồn nước được tái sử dụng để làm mát. Các bộ phận của hệ thống này có thể bao gồm: máy điều chỉnh nhiệt, ống nước, rãnh nước trong xi lanh, thùng chứa, bộ tản nhiệt, các ống dẫn,….

Ngoài ra còn có rất các bộ phận khác như: ổ đỡ trục, giá đỡ, vỏ máy, vòng tiếp điện,….

Cách phân loại máy phát điện 3 pha

Người ta thường phân loại máy phát điện theo 3 cách: theo nhiên liệu, công suất hoặc thương hiệu của máy phát. 

  • Phân loại máy phát theo nhiên liệu: Có 2 loại nhiên liệu phổ biến cho máy phát là xăng hoặc dầu. Đa số máy phát điện 3 pha công suất lớn đều là loại chạy dầu. Ngoài ra còn có máy phát sử dụng khí biogas, năng lượng mặt trời, sức nước, sức gió,….
  • Phân loại máy phát theo công suất: Có máy phát công suất nhỏ (5kVA, 10kVA, 15kVA, 20kVA, 50kVA,…); máy phát công suất vừa từ 100kVA đến dưới 1000kVA kVA; máy phát công suất lớn từ 1000kVA cho tới 3000kVA. Tùy thuộc vào quy mô và sự đa dạng công suất của từng hãng mà dải công suất có thể chia theo cách khác nhau.
Hyundai là thương hiệu máy phát điện nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng
Hyundai là thương hiệu máy phát điện nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng
  • Phân loại máy phát theo thương hiệu: Các thương hiệu máy phát điện nổi tiếng như Huyndai, Cummins, Kubota, Mitsubishi, Perkins,… thường được tin tưởng về chất lượng và cũng đảm bảo đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Ngoài ra một số hãng còn phân loại máy phát điện của mình dựa vào cách khởi động, loại rotor, số lượng cuộn dây,….

Ứng dụng của máy phát điện ba pha

Máy phát điện 3 pha có nhiều công suất khác nhau, vì vậy có thể đáp ứng nhu cầu điện của gia đình hoặc trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên máy 3 pha thường được sản xuất với công suất 10kVA trở lên là phổ biến nhất.

Vì vậy, các hộ gia đình có thiết bị cần nguồn điện liên tục, nhu cầu điện thường xuyên sẽ sử dụng máy 3 pha. Ví dụ các hộ dùng nhiều tủ lạnh, tủ đông, tủ trữ sữa,….

Phần lớn nhu cầu sử dụng máy phát điện ba pha đến từ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Ví dụ như trường học, bệnh viện, trung tâm công nghệ, công ty, xí nghiệp, công xưởng sản xuất, cảng biển,… sẽ dùng nhiều năng lượng và cần bảo đảm nguồn năng lượng dự trữ đủ lớn.

Mua máy phát điện 3 pha chính hãng ở đâu? 

Lựa chọn máy phát điện có thương hiệu

Một số thương hiệu máy phát điện ba pha lớn như Hyundai, Mitsubishi, Kubota, Cummins,…. thường được đánh giá cao về hiệu năng, độ bền, mức độ tiết kiệm năng lượng hơn các hãng máy phát điện nhỏ.

Ngoài ra thì sản phẩm của các hãng lớn thường luôn có chính sách bảo hành, đổi trả rõ ràng, không như những thương hiệu nhỏ.

Lựa chọn điểm bán máy phát điện 3 pha uy tín, tin cậy

Các hãng máy phát điện lớn chưa có trụ sở tại Việt Nam. Cách thức phân phối hiện tại vẫn là những đơn vị nhận ủy quyền, phân phối chính hãng từ hãng. Hãy tham khảo các đơn vị bán máy có ít nhất 5 năm hoạt động trên thị trường.

Hiện nay, mayphatdienhd.vn đã có hơn 15 năm cung cấp máy phát điện và dịch vụ liên quan đến máy phát tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cũng được rất nhiều khách hàng ưu ái, đánh giá tốt về cả sản phẩm và dịch vụ trong suốt thời gian hoạt động. Ngoài các chính sách từ hãng, khách hàng sẽ nhận thêm 1 loạt 1 quyền lợi khi trở thành khách hàng của chúng tôi. 

điểm bán máy phát điện 3 pha uy tín, tin cậy, giá rẻ
Bình Minh Group – địa chỉ bán máy phát điện 3 pha chính hãng uy tín, tin cậy

Ngoài 5 thông tin cơ bản về máy phát điện 3 pha, bạn có thể liên hệ với mayphatdienhd.vn để hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào về máy phát điện. Đặc biệt chúng tôi còn hỗ trợ bạn lựa chọn loại máy phát cho phù hợp với số lượng thiết bị, công suất tổng để tối ưu và tiết kiệm chi phí. Đừng ngại liên hệ qua HOTLINE 0973 999 468 – 0987 653 068 để được chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn mọi lúc, mọi nơi.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh