Máy phát điện 1 pha: Máy phát điện phù hợp cho gia đình

Máy phát điện 1 pha được đánh giá là những dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của 80% số hộ gia đình. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng mayphatdienhd.vn tìm hiểu các thông tin xoay quanh dòng máy này để tìm ra câu trả lời nhé!

Khái niệm về máy phát điện 1 pha

Máy phát điện đồng bộ 1 pha hay còn gọi là máy phát điện xoay chiều 1 pha. Đây là thiết bị điện có tác dụng chuyển đổi cơ năng thành điện năng, tạo ra dòng điện trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện được tạo ra trong máy này là sẽ được dùng trong hệ thống lưới điện 1 pha. 

Máy phát điện xoay chiều 1 pha
Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát 1 pha có thể bao gồm dòng máy tạo ra dòng điện 1 chiều và dòng tạo ra điện xoay chiều. Dòng điện 1 chiều có chiều và cường độ không đổi. Trong khi dòng điện xoay chiều có đặc điểm là chiều và cường độ dòng điện biến đổi tuần hoàn theo chu kỳ nhất định. Hiện nay đa số máy phát điện điều sử dụng dòng điện xoay chiều nên có tên gọi chung là máy xoay chiều 1 pha hoặc máy đồng bộ 1 pha.

Dòng điện do máy 1 pha tạo ra có thể cung cấp điện cho các thiết bị có công suất thấp. Tại Việt Nam chúng ta sử dụng dòng điện có hiệu điện thế chủ yếu là 220V, là dòng điện xoay chiều 1 pha có 2 dây nóng và dây lạnh. Đây là dòng điện công suất thấp, không thể truyền đi xa như dòng xoay chiều 3 pha nhưng phù hợp để dùng trong phạm vi nhỏ.

Chức năng của máy phát 1 pha

Trong thời đại sử dụng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, máy phát điện có vai trò ổn định nguồn điện. Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt (nắng nóng, giá rét,…) máy phát điện cung cấp điện cho thiết bị làm mát, máy sưởi,… Ngoài ra, máy phát điện sẽ có cả các chức năng ẩn như sau:

 • Chỉnh lưu

Dòng điện xoay chiều do máy phát tạo ra cần được điều chỉnh trước khi cung cấp cho các thiết bị. Bởi các thiết bị trong gia đình đều sử dụng dòng điện 1 chiều để hoạt động. Vì vậy với máy phát xoay chiều, bộ phận chỉnh lưu sẽ giúp điều chỉnh dòng điện xoay chiều thành 1 chiều. Sau đó mới cung cấp điện cho các thiết bị. 

 • Điều chỉnh điện áp 

Tốc độ máy phát điện, lưu lượng điện tạo ra trong máy phát liên tục thay đổi. Do vậy nên máy phát còn có thêm chức năng tự điều chỉnh điện áp để hiệu điện thế của dòng điện truyền đến các thiết bị là không đổi.

Cấu tạo máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha tạo ra dòng điện 1 pha có hiệu điện thế từ 220 – 230V và tần số 50 – 60Hz. Sơ đồ cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha khá đơn giản. 

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 1 pha
Máy được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là Rotor và Stator
 • Rotor: đóng vai trò là bộ phận chuyển động để tạo ra từ trường biến thiên. Rotor của máy phát 1 pha bao gồm các nam châm (chủ yếu là nam châm điện) được đặt xen kẽ và nối tiếp nhau. 
 • Stator: đóng vai trò là phần tĩnh, tiếp nhận từ trường từ nam châm. Stator bao gồm các cuộn dây giống nhau về số vòng và pha. Những cuộn dây này sẽ được đặt cố định trên vòng trụ rỗng lõi, đặt cách nhau 1 góc không đổi.

Khi hoạt động, động cơ của máy phát xoay chiều 1 pha cho thấy khả năng đồng bộ tốt hơn máy 1 chiều. Về cả tốc độ, độ rộng, cường độ dòng điện hay điện áp 2 đầu. Đây là nhờ máy phát điện xoay chiều có bổ sung thêm bộ điều chỉnh điện áp. 

Nguyên lý làm việc của máy phát điện 1 pha

Các máy phát điện xoay chiều đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, và dòng 1 pha cũng không ngoại lệ. Các đường sức từ được tạo ra khi nam châm điện (Rotor máy phát) quay sẽ biến thiên, thay đổi liên tục theo 1 chu trình nhất định. Khi các đường sức từ này tiếp xúc với tiết diện cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng cũng luân phiên đổi chiều. Dòng điện này sau khi được điều chỉnh sẽ là dòng điện đầu ra cung cấp điện cho các thiết bị, máy móc trong gia đình sử dụng.

So với máy phát điện xoay chiều 3 pha, dòng 1 pha có tốc độ quay và tần số khác biệt. Đây có thể được coi là một đặc điểm để phân biệt 2 dòng máy.

Các loại máy phát điện 1 pha thông dụng trên thị trường

Có rất nhiều loại máy phát điện một pha trên thị trường. 

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu

Máy phát điện 1 pha phân loại theo nhiên liệu thì gồm 2 dòng được người dùng sử dụng phổ biến nhất là dòng chạy dầu và chạy xăng. Trong đó:

 • Máy phát điện chạy bằng dầu diesel dùng với động cơ đốt trong. Dòng máy này phù hợp với cả công suất lớn, từ 100kVA cho đến 1000kVA,…. nên được dùng nhiều trong các văn phòng, tòa nhà, trung tâm thương mại, khu công nghiệp,….
 • Máy phát điện chạy xăng là dòng máy thường có công suất nhỏ hơn. Các dòng máy này chủ yếu được dùng trong hộ gia đình, văn phòng hoặc tiệm kinh doanh mô hình nhỏ.
phân loại máy phát điện 1 pha theo nhiên liệu
2 loại máy phát điện 1 pha được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Ngoài ra còn có máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên (biogas), sức nước, sức gió, năng lượng mặt trời. Các dòng máy này đang được nghiên cứu và sử dụng để tiết kiệm khí đốt và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên chi phí sử dụng và bảo dưỡng còn khá cao nên chưa thể ứng dụng rộng rãi như dòng chạy xăng, dầu.

Phân loại máy phát dựa vào động cơ

Có thể phân loại máy phát dựa vào đặc điểm của động cơ như:

 • Số vòng quay của máy phát: Máy phát nhỏ có tốc độ chạy khoảng 1500 vòng/phút, máy phát cỡ lớn hơn có tốc độ 3000 vòng/phút.
 • Kiểu dáng của động cơ: Máy đứng hoặc máy ngang.
 • Đặc điểm của hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát bằng nước, bằng gió,….

Phân loại theo công nghệ của tổ máy

Theo đó ta có:

 • Tổ máy phát điện thông thường.
 • Tổ máy tự động vi điều khiển.
 • Tổ máy tự khởi động.

Phân loại theo mục đích và quy mô sử dụng

Máy phát 1 pha chủ yếu có công suất nhỏ. Do vậy thường là kiểu máy dùng trong gia đình, văn phòng nhỏ hoặc di động. 

Các dòng máy trong gia đình sẽ có công suất phù hợp, tương ứng với số lượng và công suất của các thiết bị cần điện liên tục. Ví dụ như điện chiếu sáng, điện để nấu nướng, điện cho máy tính, laptop,…. Máy phát xách tay phù hợp cho các chuyến đi ngắn ngày, dùng cho các thiết bị không cần quá nhiều điện sẽ có kích thước và công suất nhỏ hơn dòng máy gia đình để tiện di chuyển. 

Nên mua máy phát điện ở đâu?

Ngoài cách dựa vào các tiêu chí phân loại máy thì đặc điểm về nhà sản xuất, đơn vị phân phối cũng rất quan trọng. Để máy được bền, hiệu suất sử dụng cao, bạn nên lựa chọn máy phát từ các thương hiệu lớn trên thị trường. Mayphatdienhd.vn có thể đưa ra một số cái tên nổi bật như Hyundai (Hàn Quốc); Kubota, Mitsubishi (Nhật Bản); Cummins (Anh),…. 

Địa chỉ bán máy phát điện 1 pha uy tín, tin cậy, chất lượng cao và giá rẻ
Bình Minh Group – Nhà phân phối máy phát điện chính hãng uy tín, tin cậy và giá thành tốt

Về đơn vị phân phối, quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị có đầy đủ các tiêu chí như:

 • Thời gian hoạt động trên thị trường trên 5 năm (Hiện mayphatdienhd.vn đã hoạt động trên 18 năm tại thị trường Việt Nam)
 • Thời gian bảo hành từ 12 – 24 tháng tùy thương hiệu. (Mayphatdienhd.vn là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng, vì vậy thời gian bảo hành của máy móc luôn đảm bảo).
 • Có cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo trì, sửa chữa. (Ngoài bảo hành chính hãng, mayphatdienhd.vn cũng cung cấp linh kiện và dịch vụ sửa chữa chính hãng, uy tín).

Đó là một số thông tin bạn cần biết trước khi sở hữu một chiếc máy phát điện 1 pha phù hợp với nhu cầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc chọn dòng máy có công suất, tính năng phù hợp, hãy liên hệ HOTLINE 0973 999 468 – 0987 653 068 để được mayphatdienhd.vn tư vấn miễn phí.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh