So sánh máy phát điện chạy xăng và dầu, nên mua loại nào?

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng?” Đây là thắc mắc của không ít người đang có nhu cầu chọn mua máy phát điện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt giữa máy phát điện chạy xăng và dầu diesel. Giúp bạn có thể lựa chọn được máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. 

So sánh ưu nhược điểm của máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel

Để biết được nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng thì trước tiên hãy cùng xem ưu, nhược điểm của 2 loại máy này như thế nào nhé!

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng là một thiết bị cung điện năng dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng cơ thành năng lượng điện. Thiết bị này sử dụng động cơ đốt trong, hoạt động bằng xăng để tạo ra điện năng. Máy phát điện chạy bằng xăng thường có công suất vừa và nhỏ thích hợp sử dụng cho các hoạt động ngoài trời ngoài trời, hoặc trong các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng,… để cung cấp điện năng dự phòng.

Nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu diesel? loại nào tốt
Nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu diesel? 

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Máy phát điện chạy xăng rất dễ sử dụng và bảo trì. Chỉ cần đổ xăng vào bình chứa và khởi động máy, bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức.
 • Di động: Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản người dùng có thể dễ dàng di chuyển và đặt máy ở bất kỳ vị trí nào mình muốn. 
 • Khả năng vận hành ổn định, không bị rung lắc: Khung bảo vệ chắc chắn giúp máy hoạt động ổn định không bị rung lắc. 
 • Khả năng sản xuất công suất lớn: Máy phát điện chạy xăng có khả năng sản xuất công suất lớn hơn so với các loại máy phát điện tự chế khác, cho phép bạn cung cấp đủ năng lượng cho nhiều thiết bị cùng lúc.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp

Nhược điểm:

 • Xăng có thể khiến hao mòn linh kiện máy nên phải thường xuyên bảo dưỡng máy
 • Giá thành của nhiên liệu xăng cao hơn so với các nhiên liệu khác. Điều này khiến chi phí vận hành và sử dụng của nó tăng lên.
 • Mức tiêu hao nhiên liệu của máy phát điện chạy xăng cao. Để sản sinh ra 1kwh điện cần tiêu thụ 340g/kwh.
 • Nhiên liệu xăng dễ cháy và bay hơi
 • Máy phát điện chạy xăng phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, đặc biệt là các loại máy phát điện có công suất lớn. Điều này có thể gây khó chịu cho người sử dụng và những người xung quanh.

Máy phát điện chạy dầu diesel

Tương tự như máy phát điện chạy xăng, máy phát điện chạy dầu cũng hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng cơ thành năng lượng điện. Thiết bị này sử dụng động cơ đốt trong, hoạt động bằng dầu diesel để tạo ra điện năng. Máy phát điện chạy dầu diesel thường được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp, các tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng, hoặc các công trình xây dựng,…

nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng?
Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng?

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Máy phát điện chạy dầu tiêu thụ nhiên liệu ít, đặc biệt là với các loại máy phát điện có công suất lớn. Cụ thể, để sản sinh ra 1kwh điện, lượng dầu tiêu hao khoảng 210g/kwh. Không những thế, giá dầu diesel cũng thấp hơn xăng. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và sử dụng máy.
 • Tuổi thọ cao: Máy phát điện sử dụng động cơ diesel thường có tuổi thọ cao hơn so với các loại máy phát điện khác. Điều này đảm bảo rằng máy có thể hoạt động trong thời gian dài và ít gặp sự cố.
 • An toàn hơn: Máy phát điện chạy dầu ít gây cháy nổ hơn do nhiên liệu dầu không dễ cháy và bay hơi như nhiên liệu xăng.
 • Không có bugi nên ít hư hỏng.
 • Khả năng chịu quá tải tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn rất nhiều so với máy phát điện chạy xăng
 • Không có tính di động: Máy phát điện chạy dầu thường có kích thước lớn và nặng, do đó việc di chuyển máy cũng khó khăn hơn. 
 • Thời gian khởi động: Máy phát điện chạy dầu thường cần thời gian khởi động lâu hơn so với máy phát điện chạy xăng, và cần thêm thời gian để đun nóng dầu trước khi vận hành.
 • Bảo dưỡng máy đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và chi phí bảo dưỡng đắt hơn máy xăng.

Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng?

Không có một chiếc máy phát điện nào hoàn hảo cả. Do vậy, nên mua máy phát điện chạy dầu diesel hay chạy xăng còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế và những yêu cầu công việc. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi chọn giữa máy phát điện chạy dầu diesel và xăng:

 • Nhu cầu sử dụng: Nếu bạn cần một máy phát điện có công suất lớn và chạy liên tục trong một khoảng thời gian dài, thì máy phát điện chạy dầu diesel là một sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cần một máy phát điện để sử dụng trong thời gian ngắn và ở các khu vực có ít khói bụi và ô nhiễm, thì máy phát điện chạy xăng có thể phù hợp hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng? Nếu xét về lượng tiêu thụ nhiên liệu thì máy phát điện chạy dầu diesel tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với máy phát điện chạy xăng. Nếu sử dụng máy thường xuyên hoặc trong thời gian dài, việc tiết kiệm nhiên liệu có thể giúp bạn giảm chi phí vận hành.
Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng? loại nào tốt nhất?
Nên mua máy phát điện chạy dầu hay xăng? loại nào tốt hơn?
 • Độ bền: Máy phát điện chạy dầu diesel thường có độ bền cao hơn so với máy phát điện chạy xăng. Điều này là do động cơ diesel có thiết kế đơn giản và ít cơ cấu phức tạp hơn so với động cơ xăng.
 • Chi phí: Máy phát điện chạy dầu diesel thường có giá thành cao hơn so với máy phát điện chạy xăng. Tuy nhiên, nếu tần suất sử dụng máy phát điện của bạn bao thì việc tiết kiệm nhiên liệu và độ bền của máy có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí dài hạn.
 • Môi trường sử dụng: Nếu để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho gia đình, văn phòng, cửa hàng,.. vừa và nhỏ thì bạn nên lựa chọn máy phát điện chạy xăng. Còn đối với máy phát điện chạy dầu diesel thường được gọi là máy phát điện công nghiệp vì chúng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện 3 pha công suất lớn trong các ngành công nghiệp, nhà máy, công trường, bệnh viện,….

Tóm lại, để chọn giữa việc nên mua máy phát điện chạy dầu diesel hay xăng, bạn nên xem xét các yêu cầu và nhu cầu sử dụng của mình, đồng thời xem xét các ưu và nhược điểm của từng loại máy phát điện để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn chưa thể đưa ra được quyết định thì gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 0973 999 468 –  0987 653 068 để được tư vấn miễn phí. Hoặc bạn cũng có thể xem các sản phẩm bên chúng tôi tại mayphatdienhd.vn.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh