Máy phát điện có chạy được điều hòa (máy lạnh) không?

Máy phát điện chạy được điều hòa không?” câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào công suất, điện áp và loại máy phát điện mà bạn sử dụng, cũng như công suất của điều hoà. Để biết thêm chi tiết máy phát điện gia đình có dùng được cho điều hòa 9000btu, 12000btu hay loại khác không, hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Máy phát điện có chạy được điều hòa không?

Như nhiều người đã biết, điều hòa (máy lạnh) được khuyến cáo nên sử dụng với nguồn điện áp ổn định. Nếu có bất cứ vấn đề gì về độ chênh lệch hoặc sự không đồng nhất về điện áp có thể khiến điều hòa của bạn gặp sự cố. Bởi vậy khi chọn mua máy phát điện sử dụng cho điều hòa bạn phải đảm bảo rằng máy phát đó có điện áp ra luôn ổn định. Cùng với đó là máy phát điện phải có công suất lớn hơn tổng công suất của các thiết bị điện sử dụng (như điều hòa, tủ lạnh, tivi, đèn, nồi cơm điện, máy tính,…) là khoảng 20%. 

Máy phát điện chạy được điều hoà
Máy phát điện dùng cho được điều hoà không?

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Máy phát điện chạy được điều hòa không?” là “có” nhưng phải đảm bảo được điện áp ra luôn ổn định và công suất của máy phát phải lớn hơn tổng công suất tiêu thụ thực tế. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp máy phát điện không dùng được điều hòa, nguyên do là bởi: 

  • Công suất máy phát điện quá nhỏ: Điều hòa được sử dụng trong các hộ gia đình thường chuyên dùng cho dòng điện có điện áp định mức ổn định là 220V. Nếu công suất máy phát điện quá nhỏ so với công suất của điều hòa, máy phát điện có thể không đủ mạnh để cung cấp đủ điện năng cho điều hòa hoạt động.
  • Không tương thích với điện áp: Nếu điện áp đầu ra của máy phát điện chập chờn, lúc cao lúc thấp không tương thích với điều hòa, sẽ khiến điều hòa có thể không hoạt động đúng cách hoặc bị hư hỏng. Nguy hiểm hơn là chập cháy nổ, mất an toàn. 
  • Sự cố kỹ thuật: Có thể máy phát điện hoặc điều hòa gặp phải sự cố kỹ thuật, gây ra sự cố khi kết nối với nhau

Hướng dẫn chọn máy phát điện chạy được điều hòa

Nếu bạn muốn sử dụng máy phát điện để vận hành điều hoà (máy lạnh), đầu tiên bạn cần:

  • Xác định nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong trường hợp mất điện.
  • Tính tổng công suất điện tiêu thụ của các thiết bị điện cần thiết (điều hòa, tivi, đèn, tủ lạnh,…) phải nhỏ hơn công suất máy phát điện có thể tạo ra.
  • Không nên chọn máy phát điện có công suất quá cao hoặc quá non tải. 

Cách chọn máy phát điện chạy điều hòa 9000BTU

Để chạy được một chiếc điều hòa 9000BTU thì bạn cần phải chọn 1 chiếc máy phát điện phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được máy phát điện phù hợp? Hãy lưu ý đến những yếu tố sau: 

Công suất định mức

Trên mỗi thiết bị sẽ có nhãn dán ghi trọng lượng thiết bị được đo bằng tấn hoặc BTU. Đối với điều hòa 9000BTU thường có công suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,64 kW. Công suất tiêu thụ điện là 1HP = 0,746 kW. Bên cạnh đó, công suất của quạt gió là 0,2 – 0,25kW ở mặt lạnh. 

Máy phát điện Hyundai HY30CLE có thể chạy được điều hòa
Máy phát điện Hyundai HY30CLE có thể dùng được điều hòa

Như vậy, công suất tiêu thụ điện của điều hòa 9000BTU là ~1kW. Công suất khởi động của điều hòa phải cao gấp 2 – 3 lần công suất khi điều hòa chạy ổn định.Vì thế mà bạn phải dùng một chiếc máy phát có công suất ít nhất là 4kW (tính dư tải) thì mới có thể chạy được chiếc điều hòa 9000BTU này. 

Điện áp định mức của máy phát điện

Điện áp định mức của máy phát điện cần phù hợp với điện áp yêu cầu của điều hòa 9000BTU. Thông thường, điều hòa 9000BTU có điện áp yêu cầu từ 220V đến 240V.

Tần số định mức của máy phát điện

Thông thường, tần số yêu cầu của điều hòa 9000BTU là 50Hz hoặc 60Hz.

Chất lượng của máy phát điện chạy được điều hòa

Bạn nên chọn một máy phát điện chất lượng tốt, đảm bảo độ bền, an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thương hiệu uy tín và sản phẩm chất lượng trên thị trường.

Thời gian hoạt động của máy phát điện

Bạn cần xác định thời gian hoạt động cần thiết cho máy phát điện. Nếu bạn sử dụng điều hòa 9000BTU trong một thời gian dài, bạn cần chọn một máy phát điện có thời gian hoạt động lâu hơn để đảm bảo không gặp sự cố.

Máy phát điện chạy điều hòa 12000BTU

Tương tự ta có công suất làm lạnh của điều hòa 12000BTU là 3,52kW. Công suất tiêu thụ điện là ~1,5kW. Công suất khởi động của điều hòa là 3 – 4,5kW, cần máy phát điện 6kW điện áp yêu cầu từ 220V đến 240V, tần số 50Hz hoặc 60Hz thì máy lạnh 12000BTU mới có thể chạy được ổn định và trơn tru.

Một số loại máy phát điện chạy được điều hòa (máy lạnh)

Máy phát điện 3kw chạy xăng

Máy phát điện 3kw có chạy được điều hòa không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng loại điều hòa nào. 

Thông thường, với dòng máy phát điện 3kw chạy xăng vẫn có thể sử dụng được cho điều hòa với công suất hoạt động thấp, lượng điện tiêu thụ ổn định. Ví dụ, với loại điều hòa có công suất hoạt động 850W thì công suất tối đa của máy phát điện 3kw có thể đáp ứng tạm thời, sử dụng trong thời gian nhất định

Xem thêm:Máy phát điện 3kw chạy xăng

Máy phát điện 5kw

Máy phát điện 5kW hoàn toàn có thể dùng được cho điều hòa nếu mức điện áp luôn ổn định. Máy phát điện 5kW chạy xăng của Hyundai sản xuất thì có giá thành tương đối thấp so với nhiều nhà sản xuất khác và đảm bảo hoạt động ổn định thậm chí là tốt với những loại điều hòa vừa và nhỏ. 

Máy phát điện gia đình 5kw trở lên có thể chạy được điều hòa 12000BTU
Máy phát điện gia đình 5kw trở lên có thể sử dụng được cho điều hòa

Ngoài ra, dòng máy phát điện 5kw chạy dầu cũng có thể hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điều hòa. Nhưng đối với dòng máy phát điện chạy dầu này sẽ khá ồn nếu sử dụng theo hộ gia đình, khu dân cư đông đúc. Thường loại máy phát điện dùng được điều hòa này sẽ được các công ty, doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hơn. 

Xem thêm:

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những dòng máy phát điện có công suất 6kw, 7kw, 10kw… để dùng được điều hòa và các thiết bị điện khác, tùy vào nhu cầu sử dụng. 

Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “máy phát điện chạy được điều hòa không”. Tuy nhiên, tùy vào công suất mà máy phát điện dùng được điều hòa có giá khác nhau. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ tới số HOTLINE 0973.999.468 – 098765.3068 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất! 

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh