5 điều cần biết khi mua máy phát điện biogas

Máy phát điện biogas có vẻ là một giải pháp hiệu quả cho các chủ trang trại khi xử lý được đầu ra chất thải. Không những vậy nguồn điện do máy tạo ra còn tiết kiệm được chi phí điện trong sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ các thông tin về máy phát dùng khí biogas để lắp đặt, sử dụng và sửa chữa máy hiệu quả. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về loại máy phát điện khá mới mẻ này.

Khái niệm tổng quan về máy phát điện biogas

Tại sao máy phát sử dụng khí biogas ra đời? 

Có thể biến đổi khí biogas (khí sinh ra từ chất thải động vật, chất hữu cơ lên men) thành điện năng từ pin nhiên liệu. Tuy nhiên pin nhiên liệu khá tốn kém và yêu cầu chất lượng khí được sinh ra có độ tinh khiết cao. Do vậy, người ta đã nghĩ ra hình thức chuyển đổi khí biogas thành năng lượng điện bằng máy phát điện sử dụng khí biogas. Đây là một hình thức sinh năng lượng tiết kiệm hơn sử dụng pin nhiên liệu.

máy phát điện biogas là gì
Sự ra đời của máy phát điện biogas mang lại nhiều lợi ích

Máy phát sử dụng khí biogas là gì?

Máy phát điện khí biogas là loại máy sử dụng nhiên liệu là khí biogas được lấy từ các khu trang trại, hộ chăn nuôi để tạo ra dòng điện. Máy phát khí biogas sử dụng khí sinh học để chuyển đổi thành năng lượng cơ học cung cấp cho máy phát điện. Máy phát điện sinh ra để tận dụng nhiên liệu sẵn có và tạo ra nguồn điện “0 đồng” cho các hộ chăn nuôi. 

Điều kiện lắp đặt máy phát dùng khí biogas

Có thể lắp đặt máy phát khi trang trại dư thừa khí biogas. Ban đầu chất thải gia tăng đã kéo theo sự ra đời của công trình xử lý khí biogas. Công trình này ban đầu là biến biogas thành khí đốt sử dụng trong nấu nướng và phát điện. Tuy nhiên quá dư thừa khí gas khiến nhiều hộ phát xả thải hoặc đốt bớt khi bị dư. Hành động này gây lãng phí và có thể làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sử dụng máy phát điện chạy bằng loại gas sinh học có thể giúp người chăn nuôi giảm thiểu được tình trạng này.

Điều kiện để lắp đặt máy phát điện biogas
Điều kiện để lắp đặt máy phát điện biogas

Đồng thời, trang trại muốn lắp đặt máy phát sử dụng khí biogas cần phải đáp ứng được các điều kiện như:

 • Có mô hình chuồng trại chăn nuôi khép kín.
 • Có trang trại chăn nuôi với số lượng gia súc, gia cầm lớn.
 • Có đủ nguồn nguyên liệu (lượng khí biogas từ chất thải gia súc hoặc từ quá trình lên men các chất hữu cơ). Nguồn khí này cần cho phủ bạt HDPE và dùng để cung cấp cho máy phát.
 • Có thời gian và nhân lực để liên tục theo dõi, bảo dưỡng định kỳ cho hầm khí.
 • Có kiến thức về cách sử dụng, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ khi sử dụng khí đốt.
 • Có kiến thức về cấu tạo hầm khí sinh học và các giai đoạn hình thành khí đốt sinh học.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy bằng biogas

Máy phát điện sẽ được lắp đặt thêm vào hệ thống tạo khí đốt sinh học. 

Trong đó, đường đi của khí biogas sẽ theo trình tự như sau để vào máy điện:

 • Từ hầm khí => qua thiết bị an toàn => đến thiết bị lọc hơi nước, thiết bị lọc khí H2S ( để tạo ra khí biogas khô và tinh khiết hơn)
 • Sau khi ra khỏi thiết bị lọc, khí sẽ được đẩy vào thiết bị chứa để làm nhiên liệu cho máy phát.
 • Máy phát điện sẽ được lắp ở cuối hệ thống sản xuất khí biogas.

So với máy phát điện thông thường, máy dùng khí biogas có cấu tạo khá tương đồng. Chỉ khác là bộ treo khí bình thường sẽ sử dụng bằng khí gas sinh học.

Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện khí sinh học

Quá trình lắp đặt máy phát điện vào hệ thống sản xuất khí gas sinh học nên được các chuyên gia, người hiểu biết về máy phát và hệ thống khí đốt thực hiện. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rò rỉ, cháy nổ trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện biogas
Hướng dẫn sử dụng máy phát điện biogas

Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu cách thức vận hành của máy. Áp suất của nguồn nhiên liệu sẽ chịu ảnh hưởng bởi điều kiện sản xuất, kiểu hầm, lượng chất thải đầu vào, quá trình nén,…. Hãy nhờ thợ lắp đặt điều chỉnh các thông số phù hợp để có thể “auto” vận hành theo.

Về cơ bản thì thao tác sử dụng máy phát dùng khí đốt lần đầu sẽ như sau:

 • Bước 1: Cần tắt nguồn điện và mọi công tắc điện.
 • Bước 2: Đóng khóa bình chứa nhiên liệu.
 • Bước 3: Nổ động cơ để máy chạy hết nhiên liệu trong bộ chế hòa khí.
 • Bước 4: Sau đó lại tắt máy. Mở bugi để lau sạch các điện cực, điều chỉnh khoảng cách các cực lại gần nhau.
 • Bước 5: Điều chỉnh lượng khí đốt và quạt gió khởi động lên mức tối đa,
 • Bước 6: Đóng bướm gió của động cơ.
 • Bước 7: Mở van cung cấp nhiên liệu.
 • Bước 8: Khởi động máy (Có thể điều chỉnh vít gió nhỏ lại để máy khởi động nhanh hơn).
 • Bước 9: Chỉnh vít nhiên liệu nhỏ gần cho đến khi động cơ hoạt động với tốc độ ổn định.
 • Bước 10: Cố định các vít điều chỉnh nhiên liệu và đóng tải.
 • Bước 11: Sau khi sử dụng hãy đóng van cung cấp nhiên liệu.

Từ lần thứ 2 trở đi, bạn chỉ cần thức hiện thao tác: Tắt tải – Đóng bướm gió – Mở van khí để khởi động máy.

Các loại máy phát điện chạy bằng khí biogas trên thị trường

Tương tự các loại máy phát khác, các dòng máy sử dụng khí biogas cũng được chia thành từng loại khác nhau. Trong đó bao gồm có: Máy phát điện biogas mini và máy phát điện biogas công suất lớn.

 • Dòng mini sẽ là các máy có công suất 1kW, 2kW, 4kW. Phù hợp với những trang trại có quy mô nhỏ, nuôi từ 10 – 40 con lợn (nếu nuôi gia cầm thì số lượng sẽ được tính kiểu khác).
 • Dòng công suất lớn hơn khoảng 5kW, 7.5kW có thể phù hợp cho trang trại khoảng từ 40 – dưới 80 con lợn.
 • Dòng công suất từ 20 – 40 kW sẽ có quy mô nuôi từ 80 đến cả nghìn con lợn.

Trong đó, để đủ nhiên liệu khí đốt cho máy phát điện khoảng 10kW chạy liên tục trong 6 giờ, chúng ta cần có khí đốt, chất thải từ 80 – 100 con lợn. 

Ứng dụng của máy phát điện dùng khí đốt biogas

Ví dụ với trang trại có khoảng 3000 con lợn. Có thể lắp đặt máy phát điện vào đường sản xuất khí biogas. Lượng điện năng máy phát có thể cung cấp mỗi ngày rơi vào khoảng 40kW. Với 40kW.ngày, một tháng có thể tiết kiệm khoảng 30 – 40 triệu tiền điện. 

Sử dụng máy phát dùng khí đốt biogas là một giải pháp giảm sự ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất gây ra, vừa giúp giải thiểu chi phí điện. Máy phù hợp với những trang trại cỡ lớn. Thích hợp để đầu tư 1 lần, tiết kiệm chi phí lâu dài. 

Tuy nhiên, giá thành của máy phát dùng nhiên liệu sạch, tái tạo thường khá cao. Đồng thời, máy dùng khí biogas có thể bị hạn chế về phụ tùng thay thế. Vì vậy, các chủ trang trại nên tính toán chi phí, quy mô chi tiết trước khi quyết định sẽ mua loại máy phát sử dụng nguồn nhiên liệu, công suất như thế nào.

Tổng kết lại thì máy phát điện biogas hay các máy phát sử dụng nguồn năng lượng sạch, tự nhiên như năng lượng gió, nước, ánh sáng mặt trời đều là những giải pháp tốt. Vì mục tiêu môi trường, hướng tới sự phát triển lâu dài của con người. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng là chi phí, độ phù hợp, thuận tiện cho thay thế, sửa chữa vẫn cần được cân nhắc đến. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0973.999.468 – 098765.3068 hoặc website mayphatdienhd.vn.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh