Bộ điều tốc máy phát điện: 4 thông tin bạn cần biết

Bộ điều tốc máy phát điện là gì? Bộ phận này đóng vai trò như thế nào trong hoạt động của các loại máy phát điện? Có rất nhiều câu hỏi xung quanh bộ điều tốc. Và trong ngày hôm nay, hãy cùng mayphatdienhd.vn tìm lời giải đáp cho 4 những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về bộ phận này nhé.

Khái niệm cơ bản về bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc bộ phận điều chỉnh tốc độ quay của máy phát theo các thông số có sẵn. Đồng thời đây cũng là bộ phận duy trì tốc độ ổn định cho máy khi cung cấp năng lượng. Với vai trò như vậy nên bộ điều tốc cũng là một thành phần không thể thiếu của các loại máy phát . Đặc biệt, điều tốc là bộ phận quan trọng của máy phát điện chạy dầu diesel.

Có nhiều loại điều tốc máy phát. Ví dụ như bộ điều tốc máy phát điện Cummins, Mitsubishi, Perkins,…. 

Có nhiều loại bộ điều tốc máy phát điện diesel
Bộ điều tốc máy phát điện Perkins

Tác dụng của bộ điều tốc

Bộ điều tốc cho máy phát điện có mối liên quan chặt chẽ tới vòng quay của trục cơ. Khi vòng quay tăng, bộ điều tốc sẽ kéo tay cấp nhiên liệu về vị trí ít nhiên liệu để giảm tốc. Và ngược lại, khi vòng quay giảm, bộ điều tốc nâng tay cấp lên vị trí nhiều nhiên liệu để tăng tốc.

Bộ điều tốc có 2 vai trò chính, đó là:

  • Giúp động cơ duy trì tốc độ ổn định với nhiều mức tải trọng hoặc điều kiện cung cấp nhiên liệu đầu vào.
  • Giúp máy hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc máy phát điện

Bộ điều tốc máy phát điện hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc: Thủy lực, chân không, cơ khí, điện. Đây cũng là nguyên tắc chung của các phần tử cảm biến có điều chỉnh tốc độ. Để thay đổi tốc độ của bộ điều tốc cần thay đổi lực đàn hồi của bộ phận lò xo. Trong đó:

  • Cảm biến thủy lực là nguyên tắc cân bằng lực do áp suất nhiên liệu sinh ra. Điều tốc áp dụng nguyên lý này khi hoạt động với lực đàn hồi của bộ phận lò xo.
  • Cảm biến chân không giúp điều chỉnh tốc độ máy phát. Bằng cách cân bằng lực của dòng khí đi qua van hút chân không tác động lên màng ép của lò xo.
  • Cảm biến khí cũng giúp điều chỉnh tốc độ cho máy. Bằng cách cân bằng lực ly tâm của quả văng khi động cơ quay. Cùng với lực đàn hồi của lò xo. Với nguyên lý này, khi tốc độ của động cơ tăng sẽ khiến quả văng chịu một lực ly tâm lớn hơn. Sau đó quả văng chuyển động với biên độ xa hơn và khép lại đường ống nhiên liệu của động cơ.
  • Cảm biến điện là nguyên lý giúp cân bằng lực từ của máy phát điện 1 chiều cấm cho phần cảm. Trong điều kiện động cơ hoạt động với lực đàn hồi của lò xo bộ phận điều tốc.
Nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc máy phát điện
Nguyên lý hoạt động của bộ điều tốc máy phát điện

Tuy nhiên, phần lớn các máy phát đời mới đều sử dụng bộ điều tốc điện hoặc cơ khí để bảo đảm độ chính xác và an toàn cao hơn. Đồng thời bộ điều tốc điện tử hay cơ khí đều giúp việc hòa đồng các tổ máy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cấu tạo của bộ điều tốc 

Tùy thuộc vào nguyên lý hoạt động mà bộ điều tốc sẽ có cấu tạo khác nhau. Ví dụ như bộ điều tốc bằng cơ năng thường có các bộ phận như: tay đòn, quả văng, lò xo, bộ phận kết nối với thanh răng của bơm cao áp. Bộ điều tốc chân không lại được chia thành 2 buồng riêng biệt. 1 buồng thông với áp suất khí bên ngoài, một buồng thông với ống khuếch tán không khí.

3 lỗi bộ điều tốc máy phát điện thường gặp 

Có 3 lỗi về bộ điều tốc máy phát điện thường gặp. Đó là bộ điều tốc có độ trễ cao, bộ điều tốc có tốc độ kém ổn định và lỗi thay đổi tải. 

  • Lỗi điều tốc có độ trễ lớn (tốc độ đưa máy phát trở về tốc độ ổn định kém). Lỗi này thường khó nhận ra vì sự thay đổi tải khá chậm. Tuy nhiên nếu máy bị lỗi liên tục, ta có thể thấy tần số cũng bị thay đổi theo.
  • Lỗi bộ điều tốc có tốc độ kém ổn định xảy ra khi thay đổi tải. Điều này khiến động cơ cũng bị thay đổi tốc độ theo. Do đó mà một cơ chế làm việc mới sẽ được thiết lập, khiến chúng ta khó kiểm soát hoạt động của máy.
  • Sự thay đổi tải khiến cho chế độ các máy làm việc thay đổi. Khác hẳn với trường hợp máy phát được hòa đồng bộ với nhau.

Có nên thay thế bộ điều tốc máy phát điện?

Có rất nhiều đơn vị bán bộ điều tốc máy phát. Tuy nhiên nếu mua phải hàng không chính hãng có thể khiến máy phát điện cũng hỏng theo. Vì vậy nếu phải mua cũng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có thương hiệu. Hoặc tìm đến các đơn vị cung cấp máy phát điện, phụ tùng chính hãng trên thị trường như mayphatdienhd để được thông tin đầy đủ hơn. 

Thay bộ điều tốc cũng đòi hỏi kỹ thuật viên phải có tay nghề tốt mới tránh được những lỗi có thể xảy ra với bộ điều tốc cũng như các bộ phận khác.

Hãy trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ của mayphatdienhd.vn. Không chỉ được cung cấp đầy đủ thông tin, từ bộ điều tốc máy phát điện cho tới những thành phần, chi tiết nhỏ nhất của máy. Bạn còn nhận được dịch vụ lắp đặt, hướng dẫn, tư vấn tận chân công trình, Với phương châm uy tín tạo nên thương hiệu, chúng tôi đã phát triển và đứng vững trên thị trường gần 20 năm. Và chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ những vị khách tiếp theo.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh