Bộ AVR máy phát điện là gì? 10+ thông tin bạn cần biết về AVR

Bên cạnh Stator và Rotor, AVR máy phát điện là bộ phận quan trọng thứ 3 của máy phát. Vậy bộ AVR máy phát điện là gì? Vai trò của AVR với máy phát ra sao? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin về AVR thông qua bài viết này.

AVR máy phát điện là gì?

AVR có tên đầy đủ là Automatic Voltage Regulator, là bộ phận điều khiển điện áp tự động. AVR điều khiển điện áp thông qua tác động vào hệ thống kích từ. Có thể coi AVR là bộ phận có chức năng ổn định điện áp của máy phát điện.

AVR máy phát điện là gì? avr máy phát điện 5kva
AVR máy phát điện là gì?

AVR được thiết kế để cung cấp sự an toàn cần thiết cho các thiết bị cần sử dụng điện trong gia đình và nơi làm việc. Bộ phận này sẽ đảm nhận nhiều chức năng khác nhau để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn. Trong trường hợp AVR bị hỏng hoặc mất khả năng tự điều chỉnh điện áp thì máy không thể dùng được. Vì vậy, AVR được coi là 1 trong 3 bộ phận quan trọng nhất của máy phát điện.

AVR dùng để làm gì? 4 chức năng của AVR máy phát điện

Điều chỉnh điện áp của máy phát điện

AVR máy phát luôn theo dõi và điều chỉnh điện áp U đầu ra của máy. AVR sẽ thực hiện lệnh tăng giảm dòng điện trên cơ sở điện áp khuôn mẫu của máy. Sau đó điều khiển để con số đo được và con số khuôn mẫu không chênh lệch quá lớn. Cũng chính bởi tính năng này, nên nếu muốn thay đổi điện áp của máy phát, thì cần phải thay đổi điện áp khuôn mẫu.

Đảm bảo tỷ lệ giữ tần số và điện áp trong giới hạn cho phép

Tương tự theo nguyên tắc giữ cho điện áp của máy phát không chênh lệch quá nhiều so với điện áp khuôn mẫu. AVR đảm bảo tấn số và điện áp ổn định trong thời điểm như sau:

  • Khi máy phát mới khởi động: Lúc này tốc độ quay của rotor còn thấp và chưa vào quỹ đạo nên tần số cũng nhỏ. AVR sẽ điều khiển tác động vào hệ thống kích từ, tăng dòng kích thích lên. Sao cho điện áp đầu ra có thể đạt mức điện áp khuôn mẫu.
  • Quá trình tự kích thích của máy phát: Quá trình kích thích hệ thống kích từ khiến Rotor bị quá tải nhiệt, các thiết bị nối 2 cực cũng sẽ bị bão hòa từ và quá nhiệt. Lúc nào AVR sẽ điều chỉnh giảm dòng điện.
  • Giữ tỷ lệ trong giới hạn: Sau khi giảm tốc độ xuống khoảng 95% tốc độ mong muốn, AVR sẽ điều chỉnh để giữa vững trong khoảng tỷ lệ này.

Điều chỉnh điện áp ảo của máy phát điện

Khi máy phát điện được nối với thiết bị có công suất lớn hơn thì việc tăng giảm dòng kích từ không làm thay đổi U được nữa. Lúc này công dụng của AVR sẽ là điều khiển công suất ảo (công suất phản kháng) của máy phát.

Tức là chức năng của AVR sẽ là điều chỉnh sao cho mối liên hệ giữa U đầu ra thực tế, U khuôn mẫu và U ảo phải ở mức hợp lý.

Giúp bù trừ điện áp suy giảm qua dây dẫn

Dây dẫn càng dài, kích cỡ càng lớn có độ hao hụt điện áp càng cao. Điều này khiến chất lượng điện thiết bị nhận được giảm sút. Trong trường hợp này, AVR máy phát điện có chức năng dự đoán hao hụt để bù trừ thích hợp.

Để làm được điều này, cần kết hợp với mạch đo lường tín hiệu dòng điện. Căn cứ vào tín hiệu này, AVR sẽ điều chỉnh để điện áp đầu ra không đổi.

Sơ đồ, nguyên lý hoạt động của mạch AVR máy phát điện

AVR kiểm soát điện áp đầu ra bằng cách cảm nhận điện áp của các đầu nối. Sau đó so sánh với điện áp khuôn mẫu và điều chỉnh dòng điện bằng tăng hoạt giảm tác động vào hệ thống kích từ.

Sơ đồ mạch AVR của máy phát điện thường gặp
Sơ đồ mạch AVR của máy phát điện thường gặp

Phân loại AVR

Thông thường, mỗi một máy phát điện sẽ có một bộ điều chỉnh điện áp AVR. Việc phân loại AVR cũng sẽ bị phụ thuộc vào từng công suất và loại máy. AVR sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại máy. Ví dụ như AVR máy phát điện 5kVA, 10kVA,.. sẽ tương ứng với máy phát điện 5kVA, 10kVA,…

Để kích từ thì các dòng máy phát điện có hoặc không sử dụng chổi than cũng đều phải được trang bị bộ AVR. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào công suất mà chúng sẽ dùng các loại mạch khác nhau như 3kgw, 5kgw,…

Giải đáp những thắc mắc phổ biến về AVR máy phát điện

AVR có đắt không? Giá bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào từng công suất của máy phát điện mà AVR có giá tiền khác nhau. Tuy nhiên AVR là một bộ phận quan trọng của máy phát, vì vậy chi phí bỏ ra để sửa chữa, thay thế cũng không rẻ so với tiền mua máy. Vậy nên hãy lựa chọn mua máy, thay bộ AVR ở những địa chỉ uy tín, bán hàng chính hãng.

Máy phát điện loại nào có trang bị AVR?

Hầu hết dòng máy phát điện chạy dầu diesel đều được trang bị AVR. Đây cũng là dòng máy phát điện khá phổ biến, được nhiều người sử dụng.

Làm thế nào để biết AVR đang hoạt động ổn định?

AVR ảnh hưởng trực tiếp đến dòng điện đầu ra, vì vậy nếu máy phát vẫn cung cấp điện bình thường tức là AVR không bị lỗi.

Cách nhận biết bộ AVR máy phát điện bị lỗi như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng nhận ra khi động cơ máy phát điện có tiếng lạ. Bên cạnh đó bạn nên kiểm tra thông số trên bảng điều khiển, nếu các thông số như tần số tăng hoặc giảm bất thường thì có thể AVR đang gặp trục trặc. Nếu gặp tình trạng này bạn không nên tiếp tục vận hành máy phát điện.

Phải làm sao khi AVR hỏng?

Chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của nhiều người sử dụng máy phát điện khi gặp phải sự cố này. Tương tự như các bộ phận khác, AVR của máy phát cũng khó tránh được tình trạng hư hỏng.

có nên thay thế, sửa chữa AVR máy phát điện không?
Không nên tự ý sửa chữa, thay thế AVR máy phát nếu không có chuyên muôn 

Vì vậy, khi phát hiện AVR bị hỏng, bạn không nên tự ý tháo tung máy ra để sửa chữa, nếu không có trình độ chuyên môn. Bởi mỗi loại, mỗi hãng máy phát khác nhau sẽ có những thiết kế mạch AVR khác nhau. 

Trong trường hợp AVR bị lỗi, bạn nên tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp máy phát điện uy tín. Ví dụ như mayphatdienhd.vn – đơn vị có 15 năm nhập khẩu, phân phối các dòng máy phát điện top đầu thế giới. Những đơn vị uy tín, lâu năm trong ngành sẽ đảm bảo cung cấp thiết bị chính hãng, dịch vụ chất lượng hơn.

Những thắc mắc phổ biến về AVR máy phát điện đã được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết trên. Khi có câu hỏi hoặc cần sự trợ giúp, đừng ngại liên lạc ngay với chúng tôi thông qua HOTLINE 0973.999.468 hoặc 098765.30.68 để được hỗ trợ ngay lập tức.

đã mua sản phẩm

Liên hệ nhanh